Amazon Echo Dot thế hệ 2 do eWeLink Việt Nam cung cấp là thiết bị điều khiển qua giọng nói với dàn 7 micro và loa nhỏ được tích hợp sẵn. Bạn cũng có thể kết nối với loa hoặc tai nghe qua Bluetooth hoặc qua cáp âm thanh chuẩn 3,5 mm để phát âm thanh stereo cho loa bạn chọn.


Bạn có thể sử dụng Amazon Echo Dot 2 để chơi nhạc, thực hiện cuộc gọi, gửi và nhận tin nhắn, truy vấn  tin tức, thể thao, thời tiết và hơn thế nữa. Với Echo Dot bạn chỉ cần nói để điều khiển.

Kiểu dáng đẹp và nhỏ gọn giúp Amazon Echo Dot 2 trở nên tiện lợi cho bất kỳ phòng nào trong nhà. Với loa gắn sẵn, bạn có thể đặt Echo Dot trong phòng ngủ và sử dụng nó như một đồng hồ báo thức thông minh. Hoặc sử dụng Echo Dot trong nhà bếp để dễ dàng đặt hẹn giờ và điều khiển thiết bị ở các phòng khác thông qua giọng nói của bạn.


Bạn có thể sử dụng các trợ lý ảo Amazon Echo Dot để điều khiển các thiết bị nhà thông minh của eWeLink thông qua một công cụ (skill) với tên gọi là eWeLink Smarthome Fan. So với phiên bản cũ eWeLink Fan thì phiên bản mới này thông minh hơn, đáp ứng nhanh hơn và thân thiện hơn. Với Ewelink Smarthome Fan bây giờ người dùng có thể điều khiển nhiều thiết bị eWeLink dễ dàng và đơn giản hơn. Dưới đây là các hướng dẫn sử dụng Amazon với các sản phẩm eWeLink của chúng tôi thông qua công cụ eWeLink Smarthome Fan.


Trợ lí ảo Amazon hỗ trợ làm việc với hầu hết các thiết bị nhà thông minh của eWeLink như eWeLink basic 10, eWeLink ED16, eWeLink Pow EP16, eWeLink Slamper ESL1, công tắc cảm ứng eWeLink ET1UK,... Để tích hợp các thiết bị này với trợ lý ảo Amazaon thì đầu tiên là bạn cần kết nối ứng dụng Amazon Alexa với trợ lý ảo Amazon Echo Dot.

Tham khảo: Hướng dẫn tải, cài đặt và sử dụng Amazon Echo Dot trên thiết bị iOSAndroid

Sau đó, thực hiện quá trình tích hợp các thiết bị eWeLink vào trợ lý ảo Amazon Echo Dot như sau:


Mở ứng dụng Amazon Alexa, bấm vào Menu ở góc trái.Bấm vào SkillsNhập và từ khóa "ewelink"Bấm vào Ewelink Smarthome Fan


Nhấn ENABLE để kích hoạt skill ewelinkĐăng nhập tài khoản ứng dụng eWeLink của bạn và kết nối tài khoản này với tài khoản Amazon.


Bây giờ thì Amazon Echo Dot của bạn đã kết nối với ứng dụng eWeLink trên máy của bạn rồi. Quay trở lại trang Skill. Có một thông báo dò tìm thiết bị "Discovery Devices", bạn bấm vào đấy thì sẽ tới mục Smart Home. Hoặc bạn có thể vào ngay mục Smart Home từ mục MenuTrong Smart Home bạn bấm vào Discovery Devices:Sẽ xuất hiện thông báo:Bạn đợi khoảng 20 giây để ứng dụng tìm xong thiết bị. Khi đó, một danh sách thiết bị sẽ xuất hiện trong tài khoản Amazon của bạn.Từ đây, Amazon Echo Dot có thể nhận lệnh để điều khiển những thiết bị có trong danh sách. Ghi chú: bạn cần đặt tên trong ứng dụng eWeLink cho dễ nhớ, dễ phát âm để Amazon dễ dàng hiểu được mệnh lệnh của bạn và một điều nữa tên thiết bị của bạn không được chứa bất kỳ ký tự đặc biệt nào.


3. Điều khiển các thiết bị nhà thông minh của eWeLink qua giọng nói

Bạn có thể thay đổi tên tương tác với Amazon (mặc định là Alexa) để dễ dàng hơn trong việc ra lệnh. Với những ai tiếng anh không "dư giả" lắm thì tên gọi Amazon là dễ gọi và có hiệu quả cao nhất (kinh nghiệm bản thân cũng là người không "khá giả" gì về tiếng anh). 

Bạn có thể sử dụng các mẫu câu chuẩn để ra lệnh điều khiển các thiết bị. Hiện tại, các ứng dụng Amazon Alexa, và Skill của eWeLink chỉ hỗ trợ các ngôn ngữ Anh, Mỹ, Nhật, Đức, Ấn mà chưa hỗ trợ nhận diện tiếng Việt. 

Alexa, turn on {deviceName}

Alexa, turn off {deviceName}

Alexa, turn {deviceName} off

Alexa, turn {deviceName} on

Alexa, turn on the {deviceName}

Alexa, turn off the {deviceName}

Alexa, put {deviceName} off

Alexa, put {deviceName} on


Đối với những sản phẩm cụ thể thì sẽ có những câu lệnh cụ thể tương ứng. Để điều khiển một dãy thiết bị khác nhau như ED16, ET1UK, Công tắc WiFi eWeLink 4 cổng E4CH10... bạn cần nói tên thiết bị và thứ tự kênh muốn bật.

Alexa, turn on {deviceName}

Alexa, turn off {deviceName}

Alexa, turn on {deviceName} {gangName}

Alexa, turn off {deviceName} {gangName}

Ở đây, Device name và gangname là tên thiết bị và kênh tương ứng.

Ví dụ: Bạn có thiết bị ECH10, bạn đặt tên là "My Power". Thiết bị ECH10 có 4 kênh là outet1, outlet2, outlet3, outlet 4. Bạn ra lệnh cho alexa như sau: “Alexa, turn on My Power Outlet 1”.


Bạn có thể điều khiển màu sắc, độ sáng của bóng đèn đổi màu eWeLink ESL1 bằng giọng nói qua Amazon Alexa.

  1. Các giá trị của màu trắng:
  2. Màu sáng ấm (Warm White) – 2200
  3. Màu sáng trắng (White): 4000
  4. Màu sáng ban ngày (Daylight) : 5500
  5. Màu sáng lạnh (Cool): 7000


Các mẫu câu điều khiển:

Alexa, change the {deviceName} to shade of white

Alexa, make the {deviceName} warm white

Alexa, set {deviceName} to day light

Alexa, set {deviceName} cooler/whiter

Alexa, set {deviceName} cooler

Alexa, make {deviceName} whiter

Cài đặt theo phần trăm độ sáng: “Alexa, set Bedroom LED to 68%”.

Alexa, set {deviceName} to {number percent}

Alexa, increase {deviceName} by {number percent}

Alexa, decrease {deviceName} by {number percent}


Mẫu câu điều khiển Sonoff RF Brigde

Để điều khiển qua giọng nói các kênh của eWeLink RF Bridge ERB433 thì bạn cần nói tên của eWeLink RF bridge và tên kênh.

Câu lệnh chuẩn như sau:

Alexa, turn on {RF Remote Name}

Alexa, turn off {RF Remote Name}

Alexa, turn on {RF Remote Name} {ButtonName}

Alexa, turn off {RF Remote Name} {ButtonName}


Chẩn đoán trạng thái hoạt động của Amazon Echo Dot theo tín hiệu đèn

Echo Dot bi lỗi cài đặt

Echo Dot bị tắt microphone

Đang ở chế độ không làm phiền

Echo Dot đang chỉnh âm lượng

Echo Dot đang ở chế độ gọi

Echo Dot đang hoạt động

Echo Dot đang kết nối WiFi

Echo Dot đang thực hiện lệnh

Echo Dot đang trả lời

Echo Dot đang nhận cuộc gọi

Echo đang nhận thông báo mới


Đọc thêm:

  1. Hướng dẫn cài ứng dụng Amazon Alexa trên Iphone
  2. Hướng dẫn cài ứng dụng Amazon Alexa trên Android